Friday, 2 February 2018

Một Vài Câu Nói Kinh Điển Chỉ Xuất Hiện Trong PhimTam Quốc Di���n Nghĩa (Phần 1)

Trong 84 tập phim Tam Quốc Diễn Nghĩa, tác giả La Quán Trung đã xây dựng thành công phần nhiều hình tượng đặc sắc của những nhân vật nức danh, để lại http://chanhkien.org phổ quát câu kể bất hủ làm người xem không dừng cảm khái và nhớ mãi. các câu nói mà bất cứ một ý trung nhân Tam Quốc Diễn Nghĩa nào cũng đều muốn "học thuộc lòng".Chúng ta đều biết, Tam Quốc Diễn Nghĩa một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc kế bên Thủy Hử, lầu hồng mộng và Tây Du Kí. Nội dung xuyên suốt chính yếu của tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa kinh điển này đề cập về cuộc chiến đấu giữa ba thế lực phong kiến bao gồm nhà Ngụy (do Tào túa đứng đầu), nhà Thục (do Lưu Bị đứng đầu) và nhà Ngô (do Tôn Quyền đứng đầu) trong việc nhất thống thiên hạ. ngoài ra dòng kết chung cục của Tam Quốc Diễn Nghĩa lại hết sức bất ngờ khi giang sơn lại rơi vào tay con cháu của Tư Mã Ý, vốn là 1 đại thần trong triều Ngụy.

không chỉ thuần tuý là 1 tác phẩm văn học sở hữu tính sử thi, Tam Quốc Diễn Nghĩa còn để lại những giá trị nhân văn đầy sâu sắc cho biết bao thế hệ người đọc trên toàn toàn cầu. Và chúng ta hãy cộng nhau xem lại các câu nhắc kinh điển của các nhân vật nổi tiếng trong bộ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa.

một. Tào tháo – "Ta thà phụ người chứ quyết không để người phụ ta"

Câu đề cập này được Tào Thào kể với trằn Cung khi è Cung hỏi Tào A Man rằng: vì sao lại thịt cả Lã Bá Sa mặc dầu biết được gia đình ông ta không hề với ý định hãm hại mình, mà trái lại còn bày tiệc chiêu đãi? Nó bộc lộ một góc tính cách của ông: gian giảo, hững hờ tới đáng sợ.

Tào túa, một gian hùng nhưng cũng là một anh hùng, luôn mang trong mình tư tưởng đa nghi. Vốn sinh ra tài giỏi hơn người, tâm tính hào hoa phóng đãng nhưng phổ quát mưu kế, sở hữu tài dụng quân, cai trị thiên hạ. Việc ông thịt Các bạn Lã Bá Sa âu cũng chỉ vì cùng bất đắc dĩ, do giải nhầm những "tín hiệu" trong đêm, lúc tâm ông ko tĩnh, vì đang bị tróc nã sát, mà tưởng là quân thù đã tới nên mới ra tay tàn độc đến thế. Nhưng tự sâu thẳm Tào toá chẳng phải muốn (sau này, lúc xem cách ông nhìn nhận và trọng dụng thiên tài là biết), nhưng vì quá đa nghi và sáng tạo mà ông mới mang nét tính cách thức "nguy hiểm" đến vậy.

chậm triển khai cũng chính là lý do vì sao người ta gắn cho ông chiếc mác "gian" vào chữ "hùng", để phát triển thành một nhân vật "gian hùng" nhất trong Tam Quốc. Tạo nên một nhân vật rất độc đáo đặc trưng, người ta có thể chê ông, chửi ông, nhưng cứng cáp một điều rằng, ai cũng phải "nể" ông, và mang đa số điều phải "học hỏi" trong khoảng ông… 1 nhân vật quá xuất chúng, không thể tranh biện.

hai. Gia Cát Lượng – "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Số trời đã định, không thể cưỡng lại"

1 trong các người được vinh danh muôn đời sau ko người nào khác là Gia Cát Lượng, phò tá của Lưu Bị. Sự kiệt xuất của ông làm kẻ thủ phải cúi đầu kính nể, hậu thế phải nghiêng mình bái phục.

"Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên"– Số trời đã định, làm cho sao cưỡng lại! Kỳ nhân như Gia Cát Lượng ngàn năm khó kiếm, sở hữu trong mình trí huệ hoàn hảo của người tu Đạo, được mệnh danh là "liệu sự như Thần", tức chỉ với thể là "Thần" mới tính được tới mức đấy, là người thì không thể! đấy thế mà trong thế cuộc ông, ông cũng không thể nào hạn chế khỏi "thiên ý", vốn là sự xếp đặt của định mệnh, của những sinh mệnh tầng cao hơn hẳn ông, vốn đã "an bài" vẹn tuyền quy trình xã hội, sự cường thịnh suy của những triều đại, và của cả từng tư nhân mỗi 1 con người…

Như lần đốt cha con Tư Mã Ý thất bại vì mưa trên trời 'tự nhiên' rơi xuống, cản Lưu Bị giảm thiểu khỏi thất bại trong trận Di Lăng không được, lục xuất kỳ sơn phổ quát lần suýt thắng thì bị điều về Tứ Xuyên, cầu sống lâu thêm 10 năm nữa để phục dựng nhà Hán cũng bất thành,… hầu hết Đó đều là "ý trời", trời muốn "biến" thì không ai cản nổi… chỉ mang thuận theo tự nhiên mới là bậc trí fake, kẻ thức thời mới là trang nhân tài.

three. Lưu Bị – "Thà chết chứ ko làm chuyện bất nhân bất nghĩa"

Track hành cộng Gia Cát Lượng trong cuộc hành trình chinh phạt Tào Nguỵ là Lưu Bị sở hữu học thuyết sống trái lại Tào Tháo: "Thà chết chứ ko khiến chuyện bất nhân bất nghĩa".

Chính vì điều này nên Lưu Bị, mặc dầu chỉ là anh bán dép ngoài phường, đã lấy lòng được những anh hùng trong thế gian như hai anh kem Trương Phi – Vân Trường, "thần nhân" Gia Cát Lượng, Triệu Tử Long, Mã Siêu, Hoàng Trung,… và hàng ngàn hàng vạn dân chúng thời bấy giờ, lập nên đại nghiệp hùng tráng, chấn động lịch sử.

Từ khóa: Tam quoc dien nghia.

No comments:

Post a Comment